Tiểu không tự chủ là bệnh gì?


Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 212

Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 213
tieu-khong-tu-chu

Tiểu không tự chủ là bệnh gì? là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra ngoài một cách không kiểm soát, gây không ít khó chịu và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là chứng bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp hơn ở tuổi trung niên hay ở phụ nữ sinh nhiều lần.

Tiểu không tự chủ là bệnh gì?

Tiểu không tự chủ (hay tiểu không kiểm soátsón tiểu) có thể hiểu đơn giản là sự rò rỉ nước tiểu.

Những triệu chứng đi kèm tiểu không tự chủ

Thông thường, hiện tượng tiểu không tự chủ thường đi kèm các triệu chứng sau đây:

 • Thường có cảm giác buồn tiểu khó kiềm chế được
 • Đi tiểu tần suất nhiều hơn so với bình thường
 • Tiểu đêm: Ban đêm thường phải thức dậy giữa giấc ngủ để đi tiểu
 • Đau rát khi đi tiểu
 • Rò rỉ nước tiểu trong khi ngủ.

Phân loại tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ có thể được chia thành ba loại chính:

 1. Tiểu không tự chủ do gắng sức (hoặc do stress, do áp lực): Tình trạng rò rỉ nước tiểu xảy ra khi ho, cười, hắt hơi hoặc khi vận động, như đi bộ, chạy nhảy hoặc tập thể dục.
 2. Són tiểu cấp kỳ: Do bàng quang tăng hoạt, phát tín hiệu thôi thúc đột ngột để đi tiểu, cơ thể khó có thể kiềm chế được. Phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ loại này có thể không kiềm được nước tiểu trước khi vào nhà vệ sinh. Nếu bàng quang tăng hoạt quá mức, bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp cảm giác phải đi tiểu khẩn cấp.
 3. Tiểu không kiểm soát dạng kết hợp cả do gắng sức và do bàng quang tăng hoạt.

Nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ

Một số nguyên nhân sau đây có khả năng gây ra tiểu không tự chủ, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đôi khi gây ra són tiểu và được điều trị bằng kháng sinh.
 • Thuốc lợi tiểu, cafein hoặc rượu bia: Gây ra không kiểm soát được nước tiểu có thể là tác dụng phụ của các chất kích thích cơ thể tiết ra nhiều nước tiểu.
 • Rối loạn ở vùng cơ sàn chậu: Sự suy yếu của các cơ và mô ở vùng sàn chậu (thường do mang thai nhiều lần) là nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu tiểu không tự chủ và sa trệ vùng chậu.
 • Táo bón mãn tính, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.
 • Các vấn đề về thần kinh và cơ bắp: Khi tín hiệu thần kinh từ não truyền đến bàng quang và niệu đạo bị cản trở, các cơ tại vùng này trở nên mất kiểm soát, khiến cho nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài.
 • Các vấn đề về giải phẫu học: Lối thông ra từ bàng quang vào niệu đạo có thể bị tắc nghẽn do sự xuất hiện của sỏi trong bàng quang hoặc khối u bất thường.

Sử dụng caffeine là chất lợi tieur sẽ khiến cho sản phụ có nhiều khả năng đi tiểu hơn
Sử dụng caffeine là chất lợi tieur sẽ khiến cho sản phụ có nhiều khả năng đi tiểu hơn
Rượu và cà phê là những nguyên nhân gây són tiểu

Chẩn đoán tiểu không tự chủ

Hai bước đầu tiên để đánh giá tình trạng tiểu không tự chủ thường là hỏi tiền sử bệnh và thăm khám lâm sàng:

 1. Tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân mô tả kỹ các dấu hiệu gặp phải. Người bệnh có thể phải ghi chú lại thông tin vào một cuốn nhật ký trong vài ngày để bác sĩ dễ dàng kiểm tra.
 2. Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám vùng chậu để xem người bệnh có bị sa các cơ quan ở vùng chậu hay không và để tìm kiếm các vấn đề khác thuộc về giải phẫu. Nghiệm pháp ho có thể được thực hiện để chẩn đoán tình trạng tiểu không tự chủ do gắng sức. Theo đó, bệnh nhân được yêu cầu ho khi đang mắc tiểu để kiểm tra xem nước tiểu có bị rò rỉ lúc đang ho hay không. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải làm pad test để đánh giá lượng nước tiểu rò rỉ. Người bệnh được yêu cầu lót thêm một chiếc tả hút nước được cân từ trước trong một khoảng thời gian và cân lại sau khi làm test. Bằng cách này, bác sĩ sẽ biết được lượng nước tiểu đã rỉ ra là bao nhiêu. Bên cạnh đó, một vài trường hợp cần phải kiểm tra chức năng hỗ trợ của niệu đạo.

Đôi khi bác sĩ phải chỉ định cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm chức năng bàng quang nếu cần thêm thông tin.

Những phương pháp điều trị bệnh tiểu không tự chủ

Đối với việc chữa trị tiểu không tự chủ, trước tiên bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị không can thiệp phẫu thuật, bao gồm thay đổi lối sống, luyện tập cơ bàng quang, vật lý trị liệu và sử dụng một số thiết bị hỗ trợ bàng quang. Khi điều trị són tiểu cấp kỳ, bệnh nhân có thể phải dùng đến thuốc. Nếu các phương pháp không thể mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ phải cân nhắc đến biện pháp phẫu thuật. Thông thường, bệnh nhân được chỉ định phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống có thể giúp giảm tình trạng rò rỉ nước tiểu:

 • Tập cơ bàng quang: Mục đích của việc tập luyện cơ bàng quang là giúp kiểm soát việc đi tiểu và tăng khoảng thời gian giữa hai lần đi tiểu liên tiếp lên mức thời gian bình thường (mỗi 3 – 4 giờ trong ngày và mỗi 4 – 8 giờ vào ban đêm).
 • Giảm cân: Ở phụ nữ thừa cân, giảm đi một lượng cân nặng ngay cả rất nhỏ (dưới 10% tổng trọng lượng cơ thể) cũng có khả năng làm giảm rò rỉ nước tiểu.
 • Hạn chế nạp thêm nước: Nếu bị són tiểu vào sáng sớm hoặc ban đêm, người bệnh nên hạn chế uống nước vài giờ trước khi đi ngủ. Không nên nạp vào cơ thể quá 2 lít nước mỗi ngày. Hạn chế rượu, caffeine và các chất kích thích khác.

Vật lý trị liệu và Tập thể dục

Bài tập Kegel có tác dụng tăng cường cơ bắp vùng chậu. Những bài tập như vậy rất hữu ích đối với tất cả triệu chứng của tiểu không tự chủ. Biofeedback (Phản hồi sinh học) là một kỹ thuật giúp bệnh nhân xác định vị trí các cơ một cách chính xác. Trong một loại phản hồi sinh học, các cảm biến được đặt bên trong hoặc bên ngoài âm đạo để đo lực co bóp ở cơ xương chậu. Khi tác động lực đến đúng cơ, bệnh nhân sẽ thấy số đo trên màn hình.

Môn kegel điều trị tiểu không tự chủ
Môn kegel điều trị tiểu không tự chủ

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Pessary (vòng nâng) được đưa vào âm đạo để hỗ trợ cho vùng chậu và điều trị són tiểu do gắng sức.

Hoạt động bằng cách nâng bàng quang và niệu đạo lên thông qua sự tác động lên thành âm đạo.

Thông thường, bệnh nhân có thể tự chèn và tháo bỏ thiết bị hỗ trợ loại này.

Vòng nâng có tác dụng làm giảm triệu chứng són tiểu mà không cần phải can thiệp quá nhiều.

Một thiết bị khác giống như tampon cũng được thiết kế đặc biệt để giúp ngăn chặn sự rò rỉ nước tiểu từ bàng quang.

Thuốc điều trị són tiểu

Nhiều loại thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng són tiểu cấp kỳ và hạn chế tình trạng bàng quang hoạt động quá mức:

 • Kiểm soát sự co thắt cơ hoặc co thắt bàng quang: làm cho cơ chế kiểm soát của các thuốc này giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ, và làm giảm triệu chứng khẩn cấp và giảm tần suất xảy ra.
 • Mirabegron: Là một loại thuốc giúp giãn cơ bàng quang và cho phép cơ quan này lưu trữ lượng nước tiểu nhiều hơn.
 • Tiêm một loại hoạt chất có tên là onabotulinumtoxinA vào cơ bàng quang: Giúp ngăn chặn các cơn co thắt cơ bàng quang dẫn đến rò rỉ nước tiểu không mong muốn. Tác dụng của thuốc kéo dài trong khoảng 3 – 9 tháng.

Cây thuốc nam chữa trị tiểu đêm nhiều phá cố chỉ chữa trị tiểu đêm

Trong Đông y chuyên dùng để chữa chứng tiểu nhiều, tiểu đêm nhiều lần ở nữ. Phá cố chỉ (ngâm rượu sao) 100g, Tiểu hồi (sao) 100g, tán nhỏ, trộn đều, làm thành viên, mỗi tối dùng nước ấm uống. Trị 6 ca đều khỏi.

Khi sử dụng thảo dược chữa tiểu đêm do tác dụng của thào dược chậm và chắc nên người dùng cần phải kiên trì sử dụng lâu dài. Khi đun sắc dược liệu cần cẩn thận, khéo léo để hạn chế việc hao hụt tác dụng của thuốc trong khi chế biến.

Giúp làm giảm tiểu đêm, giúp khỏe thận với TPBVSK Thận Khí Khang GOLD

Thận Khí Khang GOLD có thành phần chính từ các dược liệu Cây Cẩu Tích, Đỗ Đen và Hà Thủ Ô Đỏ, Cối xay, Quế chi, giúp bổ thận, hỗ trợ giảm chứng tiểu đêm nhiều lần cho người hay bị tiểu đêm nhiều lần, đau mỏi ngang thắt lưng do chức năng thận kém.

Cây thuốc lam chữa trị tiểu đêm nhiều
Cây thuốc lam chữa trị tiểu đêm nhiều

Thận Khí Khang Gold được chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam, và sản xuất tại nhà máy hiện đại đạt chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt trong sản xuất). Người bệnh nên sử dụng liệu trình từ 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt, uống mỗi ngày 4 viên trước khi đi ngủ.

Hãy dành 2 phút gọi đến TỔNG ĐÀI 1800 6805 (MIỄN CƯỚC GỌI) để được các dược sỹ tư vấn chi tiết về bệnh lý và cách giúp giảm tiểu đêm, giảm đau mỏi ngang thắt lưng, giúp khỏe thận, phòng nguy cơ suy thận.

Cây thuốc nam chữa trị tiểu đêm nhiều
Cây thuốc nam chữa trị tiểu đêm nhiều

>> Tìm hiểu về Thận Khí Khang GOLD – Giúp bổ thận, hỗ trợ giảm chứng tiểu đêm nhiều lần TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thận Khí Khang GOLD tại các nhà thuốc, hãy xem TẠI ĐÂY

 

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Bạn cũng có thể thích

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí