Tiểu đêm ở người cao huyết áp cần chú ý điều gì?

Tôi năm nay 60 tuổi, có tiền sử cao huyết áp nhiều năm nay, vẫn đang dùng thuốc huyết áp để duy trì huyết áp ổn định, nhưng mấy năm trở lại đây, tôi còn gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Nghe nói bệnh tiểu đêm ở người cao huyết áp rất nguy hiểm, vậy bác sĩ cho tôi hỏi, ở bệnh nhân cao huyết áp cần chú ý gì khi bị tiểu đêm, và điều trị như thế nào ạ?

Giải đáp:

Chào bác!

Những bệnh nhân có cơ địa cao huyết áp, bị tiểu đêm thì cần chú ý :

– Tiểu đêm khiến người bệnh phải thức dậy đi tiểu về đêm. Việc thức dậy đột ngột giữa đêm kéo theo phản ứng tăng huyết áp trở lại để đáp ứng kịp huyết áp phù hợp cho cơ thể hoạt động.

Tiểu đêm khiến người bệnh mất ngủ
Tiểu đêm khiến người bệnh mất ngủ

– Ngược lại khi tăng huyết áp trở nên trầm trọng sẽ liên quan đến suy tim sung huyết và có thể gây nên đa niệu về đêm, làm nặng thêm chứng tiểu đêm.Trạng thái này diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn khiến người bệnh không kịp thích nghi và choáng váng, thậm chí cảm thấy căng mạch máu não, khó thở, cơ thể nóng bừng. Đặc biệt với người có tiền sử huyết áp cao thì hiện tượng này càng nguy hiểm bởi nó có thể gây biến chứng cho người bệnh như đột quỵ, vỡ mạch máu não.

Đây chính là một trong những hiểm họa ẩn sau bệnh tiểu đêm. Vì thế để tránh trường hợp tiểu đêm gây biến chứng đột quỵ (đặc biệt ở những người có tiền sử cao huyết áp) thì nên điều trị tiểu đêm ngay khi có dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân chính gây tiểu đêm là do thận và bàng quang bị suy yếu nên điều trị tiểu đêm cần phải làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Theo Y học cổ truyền, ích trí nhân có tác dụng rất tốt trong việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang, vì vậy được dùng để điều trị tiểu đêm rất hiệu quả.

Đồng thời, ở những bệnh nhân cao huyết áp,trong đơn thuốc bác sĩ kê có thể chứa một số loại thuốc lợi tiểu ( như furosemid, spironolactone, hydrochlorothiazide, chlorothiazide, indapamide, metolazone…) thì khi đó, bác nên nói với bác sĩ, để bác sĩ hiệu chỉnh hoặc thay đổi đơn thuốc cho phù hợp với trường hợp của bác.

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Có thể bạn quan tâm

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí

    tổng đài tư vấn 18006805 miễn cước
    nhắn tin zalo tiểu đêm