Suy thận cấp và các biến chứng nguy hiểm khó lường?

Suy thận cấp là tình trạng chức năng thận bị suy sụp một cách nhanh chóng với nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng làm giảm hoặc mất hoàn toàn mức lọc của vi cầu thận. Tỷ lệ tử vong do suy thận cấp khá cao (20-40% người bệnh), do đó mọi người cần trang bị những kiến thức về bệnh lý này để sớm phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả.

Suy thận cấp là gì?

Suy thận cấp tính hay còn gọi là suy thận cấp, là tình trạng thận bị suy giảm chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không thể cân bằng nước và điện giải. Thông thường, thận loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách tạo ra nước tiểu. Khi thận suy yếu, chất thải ngày càng tồn đọng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình bài tiết của cơ thể. Suy thận cấp tính có thể diễn ra rất nhanh, chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày.

suythancaptinh

Hình ảnh chức năng thận suy giảm

NGUYÊN NHÂN nào dẫn tới suy thận cấp?

Suy thận cấp trước thận: chiếm 70% nguyên nhân gây suy thận cấp. Đây là các nguyên nhân gây giảm dòng máu tới thận, làm giảm áp lực lọc cầu thận như: bỏng, mất nước, mất máu, hạ huyết áp, suy tim, đái tháo đường, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết…

Suy thận cấp tại thận: còn gọi là suy thận cấp có tổn thương thực thể gồm: Hoại tử ống thận cấp, viêm cầu thận cấp, viêm thận – bể thận cấp, viêm kẽ thận cấp, bệnh mạch máu thận, hội chứng gan – thận, bệnh thận trong thai sản, các bệnh thận khác…

 • Bệnh miễn dịch (miễn cầu thận cấp)
 • Bệnh hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống)
 • Bệnh đái tháo đường
 • Nhiễm độc (Penicilamin, kim loại nặng)
 • Hoại tử do thuốc, hóa chất (amphotericin B, aminosid), mật cá trắm
 • Thiếu máu: Do phẫu thuật, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chống viêm không steroid, cyclosporin…
 • Tăng huyết áp
 • Tăng calci máu, tăng acid uric máu, hạ kali máu

Suy thận cấp sau thận:do bị tắc nghẽn vì sỏi tiết niệu, sỏi oxalat, u tuyến tiền liệt, u bàng quang, u trong ổ bụng, bị thắt nhầm niệu quản khi mổ, u buồng trứng…

Các TRIỆU CHỨNG xuất hiện qua từng giai đoạn của suy thận cấp

1. Suy thận cấp bao gồm 4 giai đoạn: giai đoạn khởi đầu, giai đoạn thiểu niệu-vô niệu, giai đoạn đi tiểu trở lại, cuối cùng là giai đoạn phục hồi. Cũng tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà có các triệu chứng lâm sàng có biểu hiện khác nhau. Nhưng triệu chứng chủ yếu là thiểu niệu – vô niệu.

2. Giai đoạn khởi đầu: Là giai đoạn các tác nhân gây bệnh tấn công gây ra tình trạng vô niệu. Tùy từng nguyên nhân gây ra mà bệnh lý ở mỗi giai đoạn dài ngắn khác nhau. Đối với những bệnh nhân có thận bị nhiễm độc thì tình trạng vô niệu có thể xảy ra trong vòng 24h đầu. Đối với những bệnh nhân sốc sẽ có tình trạng thiếu niệu khi huyết áp tâm thu giảm xuống dưới 70mmHg.

3. Giai đoạn thiểu niệu, vô niệuLà giai đoạn toàn phát bệnh.

Thời gian xuất hiện tình trạng thiểu niệu – vô niệu có thể kéo dài khoảng 1-2 ngày cho đến vài tuần. Triệu chứng  trong giai đoạn này chú yếu là lượng nước tiểu giảm thấy rõ. Đối với tình trạng vô niệu hoàn toàn và kéo dài thì nguyên nhân có thể do sỏi. Còn tình trạng vô niệu kéo dài nhiều ngày cũng có thể do viêm cầu thận cấp, hoại tử vỏ thận cấp khi không có sỏi.

Chất Nitơ phi protein máu tăng dẫn đến hội chứng ure máu cao trên lâm sàng như: khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, có thể hôn mê.

Rối loạn cân bằng nước, điện giải: biểu hiện là phù, phù nhiều có thể dẫn tới suy tim, phù phổi cấp, phù não. Kali máu tăng cao gây rối loạn về dẫn truyền và trương lực thường là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Biểu hiện là nhịp tim tăng, loạn nhịp có thể ngừng tim, yếu cơ, liệt cơ.

Toan máu chuyển hóa (PH máu giảm)

Tăng huyết áp vừa

Nước tiểu có bạch cầu, hồng cầu, trụ hạt tùy trường hợp.

4. Giai đoạn đi tiểu trở lại

Lượng nước tiểu tăng dần trên 2l/ngày có khi trên 4-5l/ngày kéo dài khoảng 5-10 ngày gây mất nước, mất điện giải

5. Giai đoạn hồi phục

Ở giai đoạn này đối với bệnh nhân suy thận cấp có hoại tử ống thận đơn thuần, ít biến chứng thì trung bình sau một tháng lượng urê máu, creatinin máu giảm và trở lại bình thường.

Sức khỏe của người bệnh dần dần được hồi phục, đa số trường hợp có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Thực tế có khoảng 20 – 40% bệnh nhân có mức lọc của vi cầu thận giảm kéo dài, khả năng cô đặc tối đa thường giảm lâu dài.

Tùy từng nguyên nhân mà giai đoạn phục hồi nhanh hay chậm nhưng trung bình kéo dài 6 tháng đến 1 năm.

PHƯƠNG PHÁP phục hồi chức năng thận bị suy giảm

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị căn bệnh suy thận cấp, do vậy nên điều quan trọng là điều trị là loại bỏ nguyên nhân, duy trì sự sống của người bệnh cho đến khi chức năng thận tự phục hồi. Điều trị tùy vào từng giai đoạn nhưng chú trọng nhất vào giai đoạn thiểu niệu – vô niệu. Người bệnh nên:

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đồ ăn có muối và đồ ăn mặn
 • Không lạm dụng dụng thuốc Tây đặc biệt các thuốc như thuốc cao huyết áp, thuốc lợi tiểu
 • Tập luyện thể dục mỗi ngày để năng cao sức đề kháng
 • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được tình hình tiến triển của bệnhj
 • Theo nghiên cứu từ các tài liệu đông y và chia sẻ kinh nghiệm từ các bác trung niên, người cao tuổi, công thức bài thuốc từ Cao Cẩu tích kết hợp Cao Đỗ Đen, Cao Cối xay, Cao Hà thủ ô đỏ, Cao Quế chi giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm và phòng nguy cơ suy thận rất hiệu quả. Đặc biệt, Cây Cẩu tích có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, trừ phong thấp (Trích: Từ điển Cây thuốc Việt Nam Tập 1 – Võ Văn Chi), người bệnh nên tham khảo.

cay-cau-tich-hay-con-goi-cay-long-cu-li

Cây Cẩu Tích – Thảo dược giúp khỏe thận, giảm tiểu đêm, phòng nguy cơ suy thận

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Có thể bạn quan tâm

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí

    tổng đài tư vấn 18006805 miễn cước
    nhắn tin zalo tiểu đêm