Suy thận cấp được chẩn đoán và điều trị thế nào?


Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 212

Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 213

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận cấp, có thể do tại thận hoặc tác động từ môi trường bên ngoài. Người bị suy thận sẽ giảm chức năng bài tiết, mất chức năng tạm thời, cấp tính của cả 2 thận. Dưới đây, Thận Khí Khang xin gửi đến bạn cách chẩn đoán và điều trị suy thận để bạn có thể kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các di chứng sau này.

Mức độ nguy hiểm của suy thận cấp

Bệnh suy thận cấp là do lão hóa thận gây nên, người tuổi dễ có nguy cơ mắc suy thận. Đây là tình trạng thận suy giảm chức năng đột ngột, không cân bằng được nước và chất điện giải gây tích tụ chất độc trong cơ thể. 

Bệnh suy thận có thể dẫn đến những di chứng nặng cho người mắc, thậm chí là tử vong bởi chức năng thận có thể suy giảm rất nhanh chỉ trong vài ngày thậm chí là và giờ. Nhưng bệnh suy thận có thể được chữa khỏi hoàn toàn, chức năng thận được khôi phục nhờ được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Theo bác cáo của Hội Lọc máu và Ghép thận Châu Âu (EDTA), nếu điều trị muộn bệnh nhân suy thận sẽ làm tiên lượng bệnh chuyển biến xấu mang lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Chỉ 8% người bệnh suy thận tử vong nếu chỉ tổn thương thận nhưng con số tử vong do suy thận ảnh hưởng đến các cơ quan khác lên đến 65% – 76%, đặc biệt là do tổn thương phổi. Khi suy thận gây ảnh hưởng đến phổi, người bệnh sẽ phải thở máy kèm theo các biến chứng về tim mạch và biến chứng nhiễm khuẩn huyết.

suythancap

Chẩn đoán bệnh suy thận cấp

1. Chẩn đoán xác định

Những yếu tố để có thể chẩn đoán suy thận cấp

 • Xác định nguyên nhân gây ra suy thận cấp
 • Người bệnh bị vô niệu hoặc thiểu niệu ở mức độ cấp tính
 • Tăng kali trong máu
 • Cầu thận lọc máu có mức độ dưới 60ml/ phút
 • Tốc độ gia tăng creatinin huyết thanh trên 20% trong vòng từ 1 đến 2 ngày so với creatinin nền nếu creatinin nền của người bệnh nhiều hơn 221 μmol/l. 
 • Người bệnh có thể có toan máu chuyển hóa

2. Chẩn đoán suy thận cấp theo triệu chứng lâm sàng

 • Chẩn đoán thể suy thận cấp có bảo tồn nước tiểu dựa vào nồng độ creatinin và ure trong máu tăng và mức lọc cầu thận giảm xảy ra đột ngột do bệnh suy thận tác động.
 • Chẩn đoán thể vô niệu dễ dàng hơn, có thể dựa vào các yếu tố nêu trên.

Phương pháp điều trị suy thận cấp phù hợp với từng giai đoạn bệnh 

1. Phương pháp điều trị giai đoạn tấn công của các tác nhân gây bệnh

Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ cần điều trị loại bỏ nguyên nhân của bệnh: Loại bỏ tắc nghẽn đường tiểu, bù đủ nước khi mất nước,… Bên cạnh đó, bạn cần theo sát tình trạng thiểu niệu, vô niệu để có thể phát hiện được suy thận cấp sớm nhất có thể.

2. Phương pháp điều trị giai đoạn vô niệu, thiểu niệu

 • Giai đoạn giữ nước và cân bằng chất điện giải
 • Người bệnh cần bù nước ở phần thiểu niệu hoặc vô niệu đã có phù, bạn có thể sử dụng lợi tiểu Furosemid dò liều. Khi mới bắt đầu sử dụng, dùng liều lượng 40 – 80mg, sau đó tăng dần lên tối đa 1000mg, để có thể đảm bảo lượng nước và ít hơn lượng nước ra.
 • Tránh dùng thuốc lợi tiểu cho người suy thận cấp do tắc nghẽn đường ở niệu quản, bàng quang, niệu đạo,… Nếu người bệnh mắc suy thận cấp do sốc mất nước, sốc nhiễm khuẩn, xơ gan mất bù,… không được sử dụng lợi tiểu nếu chưa bù đủ thể tích tuần hoàn.
 • Phương pháp điều trị khi tăng Kali trong máu
 • Người bệnh khi bị tăng Kali máu sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng nên tránh ăn các loại có chứa Kali, dịch truyền có Kali, sử dụng thuốc,…
 • Cần loại bỏ các ổ hoại tử, chống nhiễm khuẩn và sử dụng các loại thuốc như: Resincalcio, Resinsodio, Kayexalate, Glucose kết hợp Insulin,…
 • Cần theo dõi và điều trị kịp thời các rối loạn điện giải khác nếu có
 • Người bệnh cần hạn chế tăng N-phi protein máu bằng cách loại bỏ các ổ nhiễm khuẩn và sử dụng chế độ ăn giảm đạm.
 • Kết hợp điều trị tăng huyết áp và suy tim cùng các biến chứng khác nếu có.
 • Điều trị kịp thời để chống toan máu
 • Khi được chỉ định lọc máu cấp, người mắc suy thận cần làm theo chỉ định của bác sĩ khi thừa dịch nặng gây phù phổi cấp, liều lượng của Kali trong máu tăng trên 6.5 mmol/ lít,…

3. Phương pháp điều trị khi bệnh nhân tiểu được trở lại

Người bệnh cần theo dõi lượng nước tiểu chính xác lượng nước tiểu trong 24h và mức độ điện giải máu để có thể kịp thời cân bằng. Nếu tiểu dưới 3 lít một ngày và không rối loạn điện giải nặng thì chỉ cần uống Oresol, khi lượng nước tiểu trên 3 lít 1 ngày thì người bệnh cần bù dịch bằng đường truyền tĩnh mạch và bù điện giải.

Sau khi theo dõi sát lượng nước tiểu khoảng 5 ngày nễu người bệnh vẫn tiểu nhiều cũng nên hạn chế truyền dịch và uống bởi thận đã dần có chức năng cô đặc.

4. Phương pháp điều trị giai đoạn phục hồi chức năng

Ở giai đoạn này, người bệnh cần chú ý về chế độ ăn, bổ sung thêm đạm khi nồng độ ure trong máu về mức bình thường, theo dõi định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chú ý đến những nguyên nhân có thể gây suy thận mãn tính để tiếp tục điều trị nguyên nhân.

suythancap

> Gọi 18006805 hoặc để lại số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia bệnh thận và các dược sĩ TẠI ĐÂY

Hỗ trợ điều trị suy thận cấp bằng Thận Khí Khang

Chỉ cần làm ngược lại các nguyên nhân được nêu phía trên bạn sẽ khắc phục được vấn đề suy thận cấp phần nào. Bên cạnh đó bạn hãy kết hợp sử dụng với thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe như Thận Khí Khang

Thận Khí Khang là giải pháp giúp bổ thận, hỗ trợ giảm chứng tiểu đêm nhiều lần vô cùng hiệu quả. Các thành phần của Thận Khí Khang đều bắt nguồn từ thiên nhiên, được hơn 800.000 người bệnh tiểu đêm, thận yếu tin dùng suốt nhiều năm qua.

5 dược liệu trên trong thành phần của Thận Khí Khang GOLD đặc biệt được trồng tại các vùng dược liệu của Việt Nam (Hóa Bình, Quảng Ninh, Huế…) theo phương pháp HỮU CƠ (Organic) dùng cây cỏ ủ mục làm phân bón, không dùng hóa chất nên vô cùng an toàn, lành tính, đảm bảo hàm lượng dược chất cao nhất.

Các dược liệu này cũng được phơi sấy, chiết xuất và đóng viên theo dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy công nghệ dược phẩm Lotus (http://lotuspharma.net.vn)

Thận khí khang gold

Kết luận

Trên đây là cách chẩn đoán và điều trị suy thận cấp, hi vọng bạn sẽ tìm được loại thuốc phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu sử dụng. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay tới tổng đài chăm sóc khách hàng của Thận Khí Khang để được chăm sóc một cách nhiệt tình nhất nhé

> Gọi 18006805 hoặc để lại số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia bệnh thận và các dược sĩ TẠI ĐÂY

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Bạn cũng có thể thích

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí