Hội chứng thận hư: Chẩn đoán và điều trị


Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 212

Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 213

Người bệnh có thể mắc hội chứng thận hư do nhiều nguyên nhân như: Dùng thuốc, nhiễm trùng, nhiễm độc thai nghén,… Hội chứng thận hư thường tái phát nhiều lần nên người bệnh khó có thể điều trị dứt điểm. Điều trị hội chứng thận hư với mục đích làm giảm triệu chứng đồng thời ngăn ngừa biến chứng và kéo dài thời gian lui bệnh, làm chậm quá trình tổn thương thận.

Vậy hội chứng thận hư có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Khi người bệnh mắc hội chứng thận hư, quả thận sẽ không thể làm việc bình thường được khiến cho lượng lớn protein bị thất thoát qua đường nước tiểu. Khi cơ thể bị mất một lượng lớn protein sẽ gây ra những vấn đề như:

 • Phù: Người bệnh xuất hiện triệu chứng phù do giảm protein trong máu dẫn tới tình trạng giảm sức kéo và giữ nước trong các mô kẽ vào trong lòng mạch và gây ứ nước dẫn đến phù. Phù thường xuất hiện ở quanh mắt, mu bàn chân – cẳng chân rồi lan ra các phần còn lại của cơ thể.
 • Nhiễm trùng: Đối với hội chứng thận hư, những loại protein có vai trò là kháng thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng sẽ mất đi. Vì vậy, khi mất đi những protein có vai trò quan trọng này, người bệnh sẽ dễ bị nhiễm trùng, ốm yếu và ăn uống kém đi.
 • Thay đổi trong nước tiểu: Bạn cần chú ý những thay đổi trong nước tiểu để có thể sớm phát hiện ra hội chứng thận hư và điều trị kịp thời. Do lượng protein trong nước tiểu tăng cao nên nước tiểu sẽ trở nên đục hơn, xuất hiện bọt hoặc đi tiểu ít hơn bình thường trong thời gian bị bệnh.
 • Cục máu đông: Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư sẽ xuất hiện những cục máu  đông do protein có khả năng ngăn chặn máu đông trong cơ thể thất thoát qua nước tiểu. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như tim mạch của người bệnh.

hội chứng thận hư

Cách chẩn đoán hội chứng thận hư

1. Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thận hư 

 • Dựa vào dấu hiệu phù trên  cơ thể bệnh nhân.
 • Người bệnh có lượng protein niệu cao hơn 3,5g trong vòng 1 ngày.
 • Lượng protein trong máu giảm từ 6,5 mmol/ lít trở lên.
 • Người bệnh tăng cholesterol trong máu từ 6,5mmol/ lít trở lên.
 • Xuất hiện hạt mỡ lưỡng chiết và trụ mỡ trong nước tiểu.

Tùy thuộc vào mỗi người mà tiêu chuẩn để xác định mắc hội chứng thận hư có thể không đầy đủ nhưng bắt buộc phải có tiêu chuẩn 2 và 3.

2. Chẩn đoán hội chứng thận hư theo thể lâm sàng

Hội chứng thận hư thông thường được xác định khi người bệnh có đầy đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thận hư và không kèm theo biểu hiện tăng huyết áp, tiểu ra máu hoặc suy thận.

Hội chứng thận hư thể không đơn thuần thường kèm theo tăng huyết áp và ngoài những tiêu chuẩn chẩn đoán thận hư. Khi bị hội chứng thận hư không đơn thuần, người bệnh có thể bị suy thận, tiểu máu đại thể hoặc vi thể.

hội chứng thận hư

3. Chẩn đoán theo nguyên nhân

Hội chứng thận hư có thể hình thành từ những nguyên nhân sau:

 • Viêm cầu thận màng
 • Cầu thận ổ cục bộ bị xơ hóa
 • Viêm cầu thận màng tăng sinh
 • Viêm cầu thận tăng sinh gian mạch
 • Viêm cầu thận tăng sinh ngoại mạch

Bên cạnh đó, những nguyên nhân gây hội chứng thận hư thứ phát gồm những nguyên nhân như: Sử dụng nhiều thuốc, độc chất, bệnh ác tính, bệnh tự miễn, ký sinh trùng và nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, do di truyền,…

hội chứng thận hư

Thận Khí Khang xin gửi đến bạn những phương pháp chữa trị hội chứng thận hư

1. Phương pháp điều trị đặc hiệu

Với những người mắc chứng thận hư ở đợt phát bệnh đầu tiên, trong giai đoạn tấn công nên sử dụng prednisolon thuộc nhóm corticoid. Nếu người bệnh đáp ứng điều trị thì tiếp tục điều trị với prednisolon cách ngày trong vòng 4 đến 6 tuần, sau đó giảm liều dùng dần dần.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải sử dụng duy trì prednisolon kéo dài hàng năm theo chỉ định của bác sĩ, nếu bệnh nhân không thể đáp ứng prednisolon thì cần phải tiến hành sinh thiết thận. Qua đó, có thể dựa vào kết quả mô bệnh học để có thể xác định được phác đồ điều trị.

Đối với bệnh nhân điều trị tái phát thì nên áp dụng điều trị giống với đợt đầu, nếu người bệnh hay tái phát hoặc phụ thuộc vào corticoid thì sử dụng liều tấn công như đợt đầu cho đến khi kết thúc tình trạng protein niệu. Sau đó, bệnh nhân cần tiếp tục dùng liều duy trì kéo dài và giảm dần liều đến một năm sau.

2. Phương pháp điều trị triệu chứng 

Khi người bệnh mắc hội chứng thận hư trong giai đoạn đầu chưa đáp ứng với điều trị thì các biện pháp điều trị triệu chứng lúc này khá cần thiết. Đây là các biện pháp điều trị hội chứng thận hư duy nhất cho những bệnh nhân có biểu hiện bệnh dai dẳng kéo dài và không đáp ứng với bất kì biện pháp điều trị đặc hiệu nào.

 • Giảm phù: Trong giai đoạn này, người bệnh cần ăn nhạt tuyệt đối, nếu phù ít thì người bệnh chỉ cần ăn nhạt tương đối. 
 • Nếu bệnh nhân khó đi tiểu, cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bổ sung protein cho cơ thể để cân bằng lượng protein đã mất qua đường nước tiểu.
 • Hạ huyết áp: Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp trung bình hoặc huyết áp tâm thu để có thể bảo vệ thận. 
 • Khi gặp tình trạng nhiễm khuẩn, cần sử dụng kháng sinh.

Hỗ trợ điều trị suy thận và tăng huyết áp bằng Thận Khí Khang Gold

Thận Khí Khang là giải pháp giúp bổ thận, hỗ trợ giảm điều trị suy thận và tăng huyết áp vô cùng hiệu quả. Các thành phần của Thận Khí Khang đều bắt nguồn từ thiên nhiên, được hơn 800.000 người bệnh tiểu đêm, thận yếu tin dùng suốt nhiều năm qua.

5 dược liệu trên trong thành phần của Thận Khí Khang GOLD đặc biệt được trồng tại các vùng dược liệu của Việt Nam (Hóa Bình, Quảng Ninh, Huế…) theo phương pháp HỮU CƠ (Organic) dùng cây cỏ ủ mục làm phân bón, không dùng hóa chất nên vô cùng an toàn, lành tính, đảm bảo hàm lượng dược chất cao nhất.

Các dược liệu này cũng được phơi sấy, chiết xuất và đóng viên theo dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy công nghệ dược phẩm Lotus (http://lotuspharma.net.vn)

Thận khí khang gold

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể chẩn đoán và điều trị hội chứng thận hư. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay tới tổng đài chăm sóc khách hàng của Thận Khí Khang để được chăm sóc một cách nhiệt tình nhất nhé!

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Bạn cũng có thể thích

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí