Các nguyên nhân gây đi tiểu đêm nhiều lần bạn phải biết


Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 212

Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/phongtaiphattieudem.com/phongtai/themes/publisher/includes/func-review-rating.php on line 213

Tiểu đêm là căn bệnh rắc rối xảy ra phổ biến đặc biệt với người lớn. Bệnh nhân bị gián đoạn giấc ngủ bởi phải thức dậy đi tiểu nhiều lần giữa đêm, gây mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.

Chúng ta cũng có đôi lúc phải thức dậy tiểu đêm, đây là một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể sẽ bị rối loạn giấc ngủ và dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các nguyên nhân này, giúp bạn nắm được tiểu đêm nhiều là do bệnh lý gì.

Tiểu đêm là bệnh gì

Lối sống dùng nhiều chất kích thích

Các loại đố uống chứa chất kích thích như rượu bia hoặc caffeine đều có tính lợi tiểu, thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều loại nước có chứa các loại chất kích thích này sẽ dễ bị đi tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra, nếu bạn uống quá nhiều bất kể loại chất lỏng nào vào buổi tối cũng đều gây ra tiểu đêm nhiều. Bên cạnh đó việc ăn mặn cũng là nguyên nhân khiến bạn tiểu nhiều về đêm mà ít người ngờ tới.

Bạn nên hạn chế uống nước cũng như tiêu thụ cồn hoặc caffee 2–4 tiếng trước khi ngủ, ăn nhạt để tránh tiểu nhiều trong đêm.

> Gọi 18006805 hoặc để lại số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia bệnh thận và các dược sĩ TẠI ĐÂY

Bàng quang bị kích thích gây đi tiểu đêm

nếu bạn đang băn khoẳn tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì thì hãy nghĩ ngay đến vấn đề ở bàng quang và tiết niệu. Nếu tổng lượng nước tiểu tạo ra không tăng nhiều mà bạn đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu mỗi lần lại ít, có thể do bàng quang không có khả năng làm rỗng hoàn toàn hoặc không chứa đựng đầy nước tiểu thì đã mót tiểu.

Một số lý do dẫn tới tình trạng này là:

 • Thực phẩm gây kích thích bàng quang (đồ ăn cay, rượu bia)
 • Nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát
 • Tắc nghẽn bàng quang
 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính ở nam giới cản trở dòng chảy của nước tiểu
 • Bàng quang tăng hoạt (co thắt bàng quang)
 • Viêm bàng quang
 • Viêm bàng quang kẽ
 • Ung thư bàng quang

Bạn gặp vấn đề giấc ngủ

Thường khi tỉnh giấc giữa đêm bạn sẽ có cảm giác rằng mình cần phải đi tiểu. Vì thế đôi lúc không phải bạn thức giấc do mắc tiểu mà là do những lý do khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Đó là tình trạng xảy ra khi bạn không thở được tạm thời trong lúc ngủ và khiến bạn thức giấc.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ hoặc những vấn đề phổ biến khi ngủ khác thì bạn cũng có thể cải thiện được chứng tiểu đêm.

> Gọi 18006805 hoặc để lại số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia bệnh thận và các dược sĩ TẠI ĐÂY

Tiểu đêm do rối loạn đường tiểu dưới

Chức năng cô đặc nước tiểu giúp cơ thể ngủ suốt đêm mà không bị gián đoạn sẽ kém hiệu quả hơn theo tuổi tác. Thêm vào đó, bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi và các vấn đề tiết niệu ở phụ nữ cũng gây ra viêm nhiễm, khiến bàng quang yếu hơn và phải giữ nhiều nước tiểu hơn, từ đó gia tăng đi tiểu vào ban đêm. Các nguyên nhân cụ thể là:

 • Bệnh niệu đạo gây nghẽn dòng chảy từ bàng quang
 • Bàng quang hoạt động quá mức
 • Quá nhạy cảm do bệnh lý hoặc mang thai
 • Nhiễm trùng đường niệu
 • Viêm bàng quang mô kẽ

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Nó cũng được coi là nguyên nhân gây tiểu đêm hàng đầu. 

Suy thận là tình trạng chức năng thận suy giảm, thậm chí mất hết chức năng

Bệnh lý lành tính này không phải ung thư, có ảnh hưởng đến 50% nam giới từ 51 – 60 tuổi, con số này tăng lên tới 90% ở các quý ông độ tuổi trên 80. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, nếu bị phì đại sẽ gây tắc nghẽn dòng chảy, đồng thời thành bàng quang cũng dày lên và gặp khó khăn khi làm trống nước tiểu.

Có thể điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bằng can thiệp ngoại khoa lẫn điều trị nội khoa. Thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sống chung với các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt, không còn hay tiểu đêm nhiều lần.

Kết luận

Nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần có thể chỉ do bạn uống quá nhiều nước hoặc tiêu thụ các chất kích thích. Tuy nhiên, đôi lúc đây có thể là do tác dụng phụ của thuốc hoặc dấu hiệu của các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn giấc ngủ, tiểu đêm… 

Vì vậy bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu mình có đang gặp vấn đề về sức khỏe nào không để kịp thời chữa trị nhé.

> Gọi 18006805 hoặc để lại số điện thoại để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia bệnh thận và các dược sĩ TẠI ĐÂY

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Bạn cũng có thể thích

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí