Bệnh tiểu đường tiểu đêm nhiều lần tăng nguy cơ suy thận

40% trường hợp suy thận có nguyên nhân từ biến chứng đái tháo đường (tiểu đường) với dấu hiệu tiểu đêm

Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Một nửa số người mắc ĐTĐ chưa được chẩn đoán, rất nhiều bệnh nhân ĐTĐ type 2 bị bệnh trong thời gian dài mà không biết nên đã dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, trong đó biến chứng thận được coi là nguy hiểm và tốn kém nhất. Đây là nguyên nhân phổ biến gây suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu chu kỳ.

Bệnh tiểu đường và tiểu đêm làm tăng biến chứng SUY THẬN

 • Khi đường huyết tăng cao, buộc thận phải làm việc quá mức để lọc và hấp thu lượng đường dư thừa này, gây tình trạng tiểu nhiều, nhất là ban đêm, nhẹ là 2-3 lần/đêm, nặng có thể lên tới trên 10 lần một đêm – Đây chính là dấu hiệu đầu tiên của biến chứng trên thận.
 • Lâu dần gây tổn thương các mạch máu nhỏ tại thận, làm suy giảm chức năng lọc, bài tiết của thận. Nặng hơn là dẫn đến suy thận cuối cùng là phải chạy thận rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.
 • Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường trên 5 năm,  ít nhất mỗi năm 1 lần nên làm xét nghiệm albumin niệu vi lượng (Microalbumin niệu) trong nước tiểu để phát hiện sớm các tổn thương tại thận

 Biến chứng thận ở người tiểu đường

Biến chứng tiểu đường kèm Tiểu đêm nguy hại đến thận

Tỉ lệ và mức độ nặng của biến chứng thận liên quan tới thời gian bị bệnh và mức độ kiểm soát đường huyết. Theo thống kê, có khoảng 20 – 40% các bệnh nhân ĐTD sẽ bị biến chứng thận, còn với bệnh nhân ĐTĐ typ2 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%. Tại các khoa thận, khoảng 40% số bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo là do biến chứng của thận của bệnh Đái Tháo Đường kèm dấu hiệu tiểu đêm.

Hàng ngày, khi ăn các thức ăn có nhiều chất đạm (protein), sau một quá trình chuyển hóa sẽ có nhiều chất thải độc hại được tạo thành. Thận chứa hàng triệu mạch máu nhỏ mà thành các mạch máu này có những lỗ nhỏ giống như cái túi lọc. Khi máu chảy qua các mạch máu, những chất độc hại có kích thước rất nhỏ sẽ chui qua những lỗ này đi ra nước tiểu rồi được tống ra ngoài. Ngược lại, những chất hữu ích trong cơ thể như protein, tế bào hồng cầu có kích thước lớn nên khong thể lọt qua những lỗ này nên vẫn giữ lại được trong máu.

Ai dễ mắc biến chứng về thận ở người bệnh “đái tháo đường”

Bệnh nhân đái tháo đường có triệu chứng sau tuyệt đối lưu ý:

 • Tiểu từ 2 lần/đêm
 • Tuổi cao trên 60
 • Hút thuốc lá
 • Béo phì
 • Tăng huyết áp
 • Ăn nhiều đạm
 • Tăng cholesterol
 • Đường huyết kiểm soát kém, HbA1c cao
 • Có tiểu albumin trong nước tiểu

Biến chứng SUY THẬN từ dấu hiệu Tiểu Đêm ở người Đái Tháo Đường 

Trong giai đoạn đầu, thận vẫn còn khả năng tăng cường hoạt động để bù trừ cho các mao mạch bị tổn thương. Vì vậy chức năng thận vẫn bình thường, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường nào. Tuy nhiên khi số mao mạch bị tổn thương tăng lên, thận dù hoạt động mạnh hơn nhưng vẫn không bù trừ được và các triệu chứng suy thận sẽ xuất hiện.

Các triệu chứng của suy thận giai đoạn đầu thường khiến bệnh nhân chủ quan, ví dụ tiểu đêm nhiều lần, mất ngủ, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi và giảm trí nhớ, tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể là một triệu chứng của suy thận nhưng cũng có thể tăng huyết áp đã có từ trước (thường ở bệnh nhân ĐTĐ type 2) và nó thúc đẩy biến chứng thận do Đái Tháo Đường nặng thêm. Hoặc gây ra hội chứng Thận Hư gây chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Biện pháp ngăn ngừa và điều trị ở người tiểu từ 2 lần/ đêm có bệnh Tiểu Đường. 

 • Kiểm soát đường huyết, HbA1c ≤ 7%
 • Kiểm soát huyết áp, HA < 140/90 mmHg
 • Ăn ít đạm (thận mạn nặng), giảm muối, giảm phù
 • Thể dục hợp lý
 • Giảm cân
 • Ngưng hút thuốc lá
 • Tư vấn bác sĩ: lọc thận, màng bụng hay ghép thận;
 • Theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm sau:

Người bệnh Tiểu đường cần kiểm soát tốt đường huyết bằng kết hợp các biện pháp như chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc. Tuy nhiên người Tiểu đường có dấu hiệu TIỂU ĐÊM NHIỀU LẦN cũng cần điều trị ngay từ dấu hiệu này, tránh dẫn đến Suy thận do thận ở người tiểu đường suy yếu rất nhanh chứ không tiến triển từ từ như ở người bình thường. Có hàng nghìn người bệnh Tiểu đường không chết vì đường huyết tăng cao mà vì biến chứng của tiểu đường ở Thận – dẫn tới suy Thận – chạy Thận nhân tạo vô cùng nguy hiểm và tốn kém.

Hiện nay, việc sử dụng các thảo dược đầu bảng giúp giảm tiểu đêm ở người Tiểu Đường không thể không nhắc đến là “Cẩu Tích + Đỗ Đen + Hà Thủ Ô Đỏ”.

Nhờ hiệu quả bổ thận, giảm tiểu đêm mạnh mẽ của dược liệu Cẩu Tích, Đỗ Đen và Hà thủ ô đỏ và có tính tiện lợi cao cho người bệnh, các chuyên gia đã nghiên cứu và kết hợp với Cối xay và Quế chi theo tỷ lệ cân đối tạo thành một công thức bổ thận đặc biệt hiệu quả trong sản phẩm Thận Khí Khang GOLD dưới dạng viên nén được sản xuất theo quy trình hiện đại tại nhà máy ĐẠT chuẩn GMP, giúp bổ thận, từ đó giảm tiểu đêm, đau ngang thắt lưng, phòng ngừa nguy cơ suy thận vô cùng hiệu quả ở người Đái Tháo Đường có dấu hiệu tiểu từ 2 lần/ đêm

Sản phẩm Thận Khí Khang GOLD hoàn toàn từ thảo dược được trồng tại các vùng dược liệu tại Việt Nam (Quảng Ninh, Hòa Bình, Huế…) theo phương pháp hữu cơ (Organic) – sử dụng cây cỏ ủ mục làm phân bón, không sử dụng hóa chất; nên rất an toàn, lành tính khi sử dụng lâu dài và phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Có mặt trên thị trường và được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc từ năm 2016, Thận Khí Khang GOLD đã giúp hàng chục nghìn khách hàng cải thiện tình trạng tiểu đêm sau 1 tháng, giúp khỏe thận, giảm đau ngang thắt lưng, phòng ngừa suy thận sau 2-3 tháng.

mua tại nhà thuốc
đặt mua trực tuyến

  Đăng ký tư vấn

  Tiểu đêm từ 2 lần trở lên, đau ngang thắt lưng do thận hư, thận yếu

  1800.6805
  Facebook
  Zalo

   Trắc nghiệm về chức năng thận của bạn

   Bạn đang gặp phải những triệu chứng nào?

   Bạn có đang gặp phải các bệnh lý sau?

   Bạn đang có những thói quen nào?

   Có thể bạn quan tâm

   Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THẬN KHÍ KHANG GOLD chính hãng - giao hàng miễn phí

    tổng đài tư vấn 18006805 miễn cước
    nhắn tin zalo tiểu đêm